Bonsai

tin tức

4 cách trồng cây bonsai bám đá

Ngoài những kiểu tạo dáng bonsai như thông thường, thì những người chơi bonsai cũng rất thích thú với kiểu thiết kế cây bonsai bám đá. Nhưng cách trồng bonsai bám đá tương đối khó hơn so với cách trồng bonsai thông thường. Sau đây chúng tôi xin chia sẻ 4 cách trồng lan bám đá cho bạn tham khảo:

 + Cách trồng cho rễ bám đá
Khi cây bonsai có bộ rễ dài, thì bạn chọn tảng đá sao cho phù hợp, sau đó cho rễ phủ lên tứ phía của tảng đá. Bạn dùng dây nylon buột chặt bộ rễ vào đá, lưu ý không nên dùng dây kẽm hay đồng nhôm vì rất dễ làm tổn thương đến bộ rễ cây. Lớp ngoài cùng bọc hòn đá là băng keo để giữ rễ vào bên trong và bám vào các kẽ hở của tảng đá.


Sau đó, đặt khối đá vào chậu rồi phủ đất khoảng ½, trên mặt chậu nên rãi thêm một lớp đá dăm hay sỏi để ngăn cản rễ mọc trồi lên trên. Hàng ngày tưới nước cho cây, bằng cách để nước tưới vào tảng đá mới tốt. Bạn trồng như vậy một vài năm để rễ bám chặt vào đá rồi mới mang cây ra ngoài uốn tỉa lại.

+ Tạo hốc để trồng
Nếu bạn chọn được tảng đá có hốc sẵn thì hãy tận dụng để tạo dáng bonsai, nếu không có thì bạn dùng khoan hay đục thép để tạo hốc trồng cây. Bạn lưu ý hốc đá nen khoan lỗ sao cho dễ thoát nước, đồng thời chung quanh hốc tạo thêm những đường rãnh, kẽ nứt để khi bộ rễ cây phát triển mạnh sẽ dễ bám chặt vào. Trong đất nên bón hỗn hợp đất sét và than bùn để bộ rễ phát triển trong thời gian đầu.


+ Ghim cây vào rễ đá
Nếu trường hợp kẽ đá khá rộng phù hợp với bộ rễ của cây thì bạn hãy cẩn thận ghim bộ rễ lọt vào kẽ đá, bên ngoài thì trét hỗ hợp đất sét và than bùn để cung cấp chất dinh dưỡng cho rễ cây. Nếu kẽ đá quá hẹp thì bạn dùng mũi khoan, khoan 3 hoặc 4 lỗ xung quanh để đặt đinh ghim cho cây được đứng vững. Sau khi thực hiện xong thì mang đi đặt ở nơi thoáng gió, tránh đặt nơi có gió mạnh sẽ làm cây bị ngã, lưu ý thường xuyên tưới nước cung câp độ ẩm cho cây, vài ba tuần thì bồ thêm đất.


+ Trồng cây xen giữa đá
Giữa vài tảng đá đặt cạnh nhau thì bạn cho cây bonsai chen vào, như vậy rễ cây sẽ lan tỏa khắp và bám chặt vào đá, tạo thành một hình ảnh thật mới lạ, độc đáo và đẹp mắt bạn sẽ rất thích thú.

T.H


«  1 2 3 4 5  ...  »