Bonsai

tin tức

Bí quyết chăm sóc bonsai cho người không chuyên

Bonsai là một thú chơi cũng được nhiều người yêu thích, thế nhưng kỹ thuật trồng và chăm sóc chậu cây bonsai đẹp không phải là điều đơn giản. Nếu bạn là người không chuyên chơi bonsai thì việc chăm sóc sẽ vô cùng khó khăn hơn, rất dễ làm ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và phát triển của cây, cũng có thể làm cây bonsai chết. Tuy nhiên, bạn cũng đừng quá lo lắng, chỉ cần nắm được một số lưu ý đơn giản dưới đây là bạn hoàn toàn có thể sở hữu 1 cây bonsai rồi đấy.

+ Điều kiện ánh sáng
Để giúp cây bonsai phát triển tốt thì cần phải có ánh sáng đủ cho cây, nếu bạn đặt cay ở nơi thiếu ánh sáng có thể làm cây bị chết. Bạn cũng nên lưu ý nên đặt cây trong điều kiện nhiệt độ 60 độ F, nhằm giúp cây có thể tái tạo năng lượng và phát triển bình thường, đồng thời cũng nên phun sương thường xuyên cho cây. Tuyệt đối không được đặt cây vào chậu nước đầy sẽ làm rễ cây bị úng làm chết cây, tốt nhất là nên mang cây ra ngoài vào ban đêm.


+ Thay chậu cây bonsai
Thời gian thay chậu cây bonsai thích hợp nhất là 2 năm/ 1lần, vàn nên thay chậu vào mùa xuân. Khi thay chậu bạn hãy cắt bỏ bớt những phần rễ, có thể là từ 1/3 đến 2/3 tính từ đầu rễ. Đối với chậu mới phải đảm bảo lớn hơn chậu cũ, hệ thống thoát nước tốt, không bị ú đọng làm ảnh hưởng đến phần rễ cây.

+ Cắt tỉa bonsai
Để có hình dáng bonsai đẹp thì bạn cần phải thường xuyên cắt tỉa, uốn cành tạo dáng cho cây. Lưu ý bạn nên thực hiện việc tỉa cành vào trước thời điểm cây bắt đầu phát triển, thường là mùa xuân. Tuy nhiên, không phải cây nào cũng cắt tỉa, uốn nắng giống nhau, mà mỗi loại cây bạn sẽ có cách cắt tỉa cà chăm sóc khác nhau.


+ Chăm sóc và phòng bệnh
Bạn hãy giữ cho bonsai luôn sạch sẽ cũng là cách để phòng trừ sâu bệnh. Dùng bàn chải nhỏ để rửa sạch bất cứ bộ phận nào của cây, đặc biệt khi cây vừa cắt tỉa xong nhằm đảm bảo cây không bị phân hủy hay phát sinh mầm bệnh gây hại. Bạn cũng nên cạo sạch hết rêu bám trên thân và cành cây, chỉ nên để rêu mọc dưới gốc cây mà thôi.


Chăm sóc bonsai cũng không quá khó và phức tạo, những kiến thức mà chúng tôi vừa chia sẻ trên đây là – người không chuyên chơi bonsai đã hoàn toàn có thể sở hữu 1 cây bonsai trong nhà của mình rồi đấy. Có thể nói, chơi bonsai là một thú chơi tao nhã, bạn có thể uốn hình tạo dáng bonsai như ý thích, giúp làm tăng tính thẫm mỹ cho nhà mình.

T.H


«  1 2 3 4 5  ...  »