Bonsai

tin tức

Bonsai là gì

Là một thú chơi tao nhã xuất hiện từ lâu đời trong cuộc sống của con người, bonsai là một tên gọi thật quen thuộc về những loài cây cảnh. Tuy nhiên, để cắt nghĩa cụ thể bonsai là gì thì không phải ai cũng biết.

Trong quan niệm cố hữu của một số người, cây bonsai là một loài cây đã bị làm cho cằn cỗi và bị “giam giữ” trong những chiếc chậu quá bé nhỏ. Họ coi đó là một việc làm tàn nhẫn. Tuy nhiên, với một số người, bonsai là một thú chơi tao nhã mang đầy tính nghệ thuật, đòi hỏi ở người chơi sự kiên trì, nhẫn nại và cần nhiều thời gian, công sức để chăm sóc. Với số đông thì đây là một hình thức thu nhỏ hấp dẫn và tiêu biểu cho một dạng cây tự nhiên, mang lại sự thích thú và giá trị tiêu khiển, giúp con người giảm stress sau những giờ làm việc căng thẳng, mệt mỏi.Một cây bonsai không phải là một cây bị lùn hay dị tật về mặt di truyền học, vóc dáng hiện tại của nó cũng không phải do một loại thuốc gây đột biến nào mang lại. Và chơi bonai cũng không phải là một việc làm “độc ác” như một số người  vẫn nghĩ, thậm chí ngược lại, nếu được chăm sóc cẩn thận, cung cấp lượng nước và chất dinh dưỡng phù hợp thì những cây bonsai còn có tuổi thọ lớn hơn nhiều năm so với cây cùng loài có kích cỡ phát triển thông thường.

Bonsai trong tiếng Nhật có nghĩa là một cây trồng trong chậu. Tuy nhiên trải qua nhiều thế kỷ, định nghĩa về cây bonsai ngày càng được mở rộng hơn. Nó không đơn thuần chỉ là một loại cây được trồng trong chậu nữa mà phải đáp ứng nhiều yêu cầu, đặc điểm khác thì mới có thể được gọi là bonsai.Trước hết, cây và chậu hình thành một đơn vị hài hòa duy nhất với hình dạng, kết cấu và màu sắc bổ sung lẫn nhau, tiếp đến là cây phải được tạo dáng. Do đó, một cây chỉ được trồng trong chậu và tự lớn lên thì không thể gọi là bonsai, vì kết quả nó mang lại chỉ là một cây bình thường có kích thước nhỏ hơn một chút và tuổi thọ rất ngắn. Ngược lại, những cây được gọi là bonsai thì tất cả các cành và nhánh con đểu được tạo dáng hoặc loại bỏ cho đến khi đạt được hình dáng như ý muốn của người trồng.Kể từ đó, hình dáng này sẽ được duy trì và cải thiện bằng cách cắt tỉa và chăm sóc có kỹ thuật, liều lượng nhất định.Ngoài ra, một cây bonsai còn phải là một cây có thể giữ được dáng của mình một cách hoàn hảo trong mọi thời điểm. Nó không thể bị nhiễm bệnh hay bị côn trùng xâm hại như là một cây mọc hoang. Nó cũng không được nhận nguồn dinh dưỡng một cách thường xuyên từ động vật hoặc từ rau quả đã bị phân hủy, cũng không thể vươn rễ ra để tìm nước trong lúc khô hạn. Tất cả các nguồn dinh dưỡng để nuôi nó đều phải được cung cấp do người trồng, để từ đó đảm bảo cho nó một “vóc dáng” chuẩn nhất.

Còn ở Trung Quốc, bonsai được gọi là penjing (có nghĩa là bồn cảnh hoặc chậu cảnh). Đây là một phần chủ yếu trong đời sống văn hóa của người dân Trung Quốc cũng như một số nước thuộc vùng Viễn Đông khác. Nghệ thuật penjing ở đất nước Trung Hoa đã được ghi dấu lại trên những bức họa có từ triều đại nhà Hán vào khoảng năm 200 trước công nguyên. Đó là những bức tranh phong cảnh có cỏ cây, hoa lá và cả đá đã được những người hầu thực hiện.

Trong quan niệm của người Trung Quốc từ xa xưa, việc sở hữu một cây bonsai thể hiện cho địa vị cao quý. Những cây này được gọi là pun – sai, nguồn gốc của từ bonsai trong tiếng Nhật, và cũng là tiền thân của hàng triệu bonsai sau này.

Bonsai ở Nhật:

Theo sử sách thì bonsai ở Nhật hình thành và có sự ảnh hưởng từ Trung Quốc. Nghệ thuật trồng cây bonsai du nhập vào đất nước này cùng với Phật Giáo Thiền Tông Trung Quốc. Cụ thể là bắt đầu từ thế kỷ 13 thì những cây còi cọc, hoang dã đã được thu thập và được những người dân bình thường uốn nắn thành những “vóc dáng” khác nhau, và người ta cũng thấy rõ rằng, nghệ thuật bonsai tuy bắt nguồn từ Trung Quốc nhưng chỉ khi du nhập qua đất nước mặt trời mọc thì thú chơi cây cảnh này mới thật sự khởi sắc. Đó cũng chính là lý do vì sao ngày nay, nhắc đến nghệ thuật bonsai thì thường người ta chỉ nghĩ đến Nhật Bản. 

Những kỹ thuật đặc biệt cũng đã bắt đầu được phát triển từ khoảng thế kỷ thứ 13 tại đất nước mặt trời mọc. Mặc dù ngay từ những ngày đầu, những kỹ thuật này không gặt hái được nhiều thành công nhưng cũng đã tạo nên một nền tảng về kỹ thuật cũng như các cách tạo dáng cho bonsai trong những năm sau này và cho tới tận ngày hôm nay.

Cũng giống như những loại hình nghệ thuật hay những thú vui khác, bonsai cũng “đổi mốt” theo từng thời kỳ. Nếu như ở khoảng thế kỷ 17, người ta ưa chuộng hoa trà, kế đến là các loại cây khô thuộc họ Thạch Nam thì giai đoạn về sau này, người ta lại ưa các giống cây như lộc vừng, tùng…

ĐT

«  1 2 3 4 5  ...  »