Bonsai

tin tức

Chăm sóc cây bonsai (P.1)

Sau khi đã chọn mua được cây bonsai như ý muốn, bạn cần biết cách chăm sóc loài cây nghệ thuật này để đảm bảo cho sức khỏe của cây và giúp cây “giữ dáng”.  Nhiều người thường ví von chăm sóc bonsai cũng là một  bộ môn nghệ thuật. Thật vậy! tuy nhiên điều đó không quá khó khăn  nếu bạn nắm rõ được đặc điểm sinh trưởng của cây. 

Rễ cây:

Rễ cây là phần mà chúng ta không quan sát được vì phần lớn của rễ nằm trong đất, do đó khi chăm sóc bonsai, không ít người đã bỏ qua việc kiểm tra sức khỏe của hệ thống rễ. Hầu hết mọi triệu chứng bệnh của cây đều phản ánh một sự rối loạn nào đó ở bộ phận rễ.

Rễ cây đảm nhiệm 3 chức năng là:

Giúp thân cây đứng vững:

Rễ giúp cho cây bonsai có thể đứng vững trong chậu. Khi rễ không được khỏe hay bị thối rữa, chúng sẽ không phát triển rộng khắp chậu và thân cây sẽ bị lắc lư khi có gió lớn hoặc khi được bạn chăm bón quá nhiều. Điều này càng làm hại cho cây thêm nữa và vòng luẩn quẩn lại tiếp tục.

Để giữ cho cât đứng vững trong chậu thì rễ cây phải được phân bổ đều chung quanh thân cây và phải được mọc ngang thay vì mọc hướng xuống dưới. Rễ mọc về một phía sẽ làm cho cây hướng về một bên. Rễ mọc dốc xuống phía dưới khi dàn trải ra phía ngoài sẽ làm cho cây phải tựa vào các rễ nhỏ nhiều hơn để đứng vững.

Hấp thu nước và dưỡng chất

Các rễ cây nếu phát triển khỏe mạnh sẽ đầy đặn và có màu trắng ở đầu mút. Đây là phần hoạt động tích cực nhất của hệ thống rễ. Các đầu mút của rễ được các chỏm cứng bảo vệ khi chúng đâm xuyên qua đất, những chỏm cứng này liên tục bị mòn và thay thế. Kế đó, phần màu trắng của rễ được bao phủ bởi các rễ lông nhỏ mà mỗi lông được hình thành từ một tế bào và hầu như không thể nhìn thấy bằng mắt thường. Dẫu nước có thể được hấp thụ bởi các phần già hơn của rễ nhưng nước và dưỡng chất lại dễ dàng hấp thu qua những lông nhỏ này hơn vì chúng có nhiều bề mặt hấp thu để hút các dưỡng chất cho cây. Sự hiện diện cửa hơi ẩm và ô xy trong đất kích thích việc tạo ra các rễ lông.

Cây hấp thu nước thông qua cơ chế thẩm thấu. Các màng bao quanh các tế bào rễ thuộn loại bán thấm, nghĩa là chúng có hàng triệu lỗ nhỏ đến mức chỉ cho một phân tử nước đi qua. Khi nồng độ dinh dưỡng của các muối dinh dưỡng ở bên trong rễ cao hơn môi trường kế cận bên ngoài , các phân tử nước sẽ đi qua các lỗ nhỏ này để làm loãng bớt nồng độ cửa dung dịch muối. Điều này có nghĩa là các dung dịch muối trong các rễ lông lúc này sẽ loãng hơn dung dịch muối trong tế bào tiếp giáp với chúng, thế nên các phân tử nước lại đi qua một tế bào bên trong để thâm nhập vào rễ sâu hơn rồi cứ tiếp tục như thế. Khi nước đến được với các tế bào gỗ trong lõi của rễ, nó sẽ được hút lên phía trên cây nhờ hoạt động mao dẫn.

Các lỗ ở màng bán thấm đủ lớn để cho phép phân tử nước đi qua nhưng không hòa tan dưỡng chất. Các dưỡng chất này được hấp thu nhờ hiện tượng điện hóa học. Tất cả mọi hóa chất đang được nói đến đều mang những điện tích dương hoặc âm . Khi cây cần đến một dưỡng chất cá biệt thì rễ sẽ loại ra một ion hydro mang điện tích dương để hấp thụ chất này. Cũng tương tự như thế, một lỗ sẽ thay đổi kích thước và hình thành dạng để chỉ cho phép một ion kali đi qua để vào rễ.

Không ai có thể biết chắc tại sao cây lại có thể đánh giá chính xác nhu cầu về dưỡng chất cửa chính nó như thế, dẫu rằng quy trình tế vi đáng lưu tâm này xảy ra hàng trăm triệu lần mỗi ngày.

Nóng rễ:

Nếu nồng độ muối bên ngoài cao hơn bên trong, sự thẩm thấu sẽ đảo ngược và nước từ cây sẽ đi qua rễ để đi vào đất nhằm cân bằng hai môi trường. Tình trạng này khiến cây héo và bắt đầu rụng chồi non. Vì vậy bạn đừng bao giờ sử dụng phân bón vượt quá nhu cầu của cây hoặc sử dụng phân khi rễ không hoạt động. Cũng thế, việc bón phân ngay sau khi trồng lại cây, khi mà rễ họa hiếm mới được một ít rễ lông, cũng có thể gây tác động tương tự. Thường xuyên tưới nước lâu để rửa sạch các muối còn dư thừa ra khỏi đất là một cách phòng ngừa khôn ngoan.

Tồn trữ dưỡng chất

Những rễ già và to sẽ phát triển  những bó tế bào dẫn lưu dưỡng chất được gọi là libe, là những tế bào cũng hiện diện trong thân và cành. Các tế bào này dẫn lưu các đường từ lá và phân phối chúng đến mọi bộ phận của cây, nơi còn có các đường đó để tăng trường bao gồm cả rễ. Vào cuối mùa hè và mùa thu khi sự tăng trưởng chậm lại và sau đó là ngừng hẳn, các tế bào libe trở nên rất đầy đặn vì chứa quá nhiều đường. Những chất đường này được tồn trữ ở đây cho đến mùa xuân, khi cây cần đến chúng để tăng trưởng.

Vì vậy phải đợi cho đến khi các chồi non căng ra báo cho biết ít nhất là có một số đường tồn trữ đã được cung cấp cho các vị trí phát triển, bạn mới được thực hiện việc cắt tỉa rễ. Thế nhưng dưỡng như lại có một cây hoa tạo ra nhiều hoa hơn nếu được chăm sóc kỹ và trồng lại trong mùa thu.

Thân và cành

Chủ đích của thân và cành chỉ là để tạo ra một bộ khung kết cấu để nâng đỡ các tán lá, là nơi nhận hầu hết ánh sáng và không khí. Chúng thường cũng dẫn lưu nước, các dưỡng chất và các loại đường từ rễ đến lá và ngược lại. Ở những cây trưởng thành, phần lớn các mô hình thành thân và cành, nghĩa là lõi cây, bị chết. Nó bị gỗ hóa, trở nên rắn chắc và có vai trò làm cho cây trở nên cứng cáp. Thông thường thì lõi cây càng to thì cây càng khó uốn. Phần thật sự còn sống của cây chỉ là các lớp ngoài cùng và những lớp này là nơi diễn ra mọi hoạt động của cây.


«  1 2 3 4 5  ...  »