Bonsai

tin tức

Chọn vị trí để chậu bonsai

Để chậu bonsai thể hiện được hết giá trị thẩm mỹ, nghệ thuật của mình, phát triển tốt và giữ vững “phong độ” thì việc chọn vị trí đặt chậu là rất quan trọng. Tùy thuộc vào đặc điểm của từng không gian, đặc điểm sinh học của từng loại cây bonsai mà chúng ta sẽ chọn được những vị trí đặt chậu khác nhau.

1. Những căn phòng nhiều nắng

Những ngôi nhà được thiết kế theo phong cách hiện đại có cửa sổ lớn để nhận được nhiều ánh sáng, vào buổi xế trưa, các cửa sổ sẽ có nhiệt độ rất cao, thêm đó là sự phản nhiệt với các tấm cửa kính càng làm cho nhiệt độ ở đây cao hơn. Do đó với những cây không chịu được nhiệt độ cao thì bạn không nên đặt cây ở vị trí này. Không nên để cây ở dưới bệ cửa sổ vì vào ban đêm nhiệt độ ở cửa sổ có thể sẽ xuống rất thấp, nhất là vào mùa đông. Điều này khiến cho cây bị “sốc nhiệt” khi ban ngày quá nắng nóng nhưng ban đêm lại phải chịu lạnh và cây sẽ rất dễ chết. Hãy để cây nằm xa ở cửa sổ ở một khoảng cách vừa phải để giảm sức nóng của nguồn sáng cũng như độ lạnh của không khí bạn đêm.

Những loài thích hợp cho việc để ở cửa sổ của những ngôi nhà này bao gồm: tre, du Trung Quốc, Thủy tùng Trung Quốc, cam lài, Sim tử vi, ooliu, cây hồ trăn, lựu, thủy lạp, thiên tinh…

2. Những căn phòng ít ánh sáng

Những căn phòng được thiết kế quany về hướng Bắc hoặc hướng Nam mặc dù hơi tối nhưng vẫn đảm bảo đủ ánh sáng cho sự phát triển của nhiều loại bonsai. Tuy nhiên nếu bạn có sở thích những cây bonsai có yêu cầu cao về cường độ ánh sáng thì bạn vẫn có thể khắc phục bằng cách lắp đặt hệ thống chiếu sáng nhân tạo.

Khi chọn bổ sung nguồn sáng nhân tạo, bạn nên đặt đèn cách xa tán lát với khoảng cách từ 20 đến 30 cm. Có thể bố trí 3 bóng đèn với 2 bóng ngay bên trên cây, một rọi phía trước, một bóng rọi phía sau với khoảng cách xa hơn, bóng còn lại để dưới thấp ngay đằng sau cây.

Thời gian phù hợp để bật hệ thống chiếu sáng là từ 7 cho đến 10 giờ mỗi ngày và cần xoay vòng cây với góc 90 độ trong vài ngày để đảm bảo các mặt cây đều nhận được lượng ánh sáng như nhau.

Các loài cây thích hợp: Carmona, cọ Crycas, sung, dừa cạn, hoàng liên gai Nandina, Sageretia…

3. Những khu vườn có nhiều nắng


Với những khu vườn ở vị trí nhận nhiều ánh nắng trong ngày, đặc biệt là vào mùa hè sẽ khiến cho chậu cây bị nung nóng và khô nước một cách nhanh chóng sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe của cây, nhất là đối với những cây vốn chỉ ưa bóng râm. Để khắc phục thì chúng ta có thể làm những vùng che mát tạm thời cho các chậu cây, nên để những chậu bonsai dưới bóng những cây lớn trong vườn và chọn những vị trí nhanh tắt nắng nhất làm chỗ để cây, bên cạnh đó cũng nên tưới nước để giữ độ ẩm tốt nhất cho cây.

Những loài cây thích hợp: sếu, du Trung Quốc, bách xù Trung Quốc, bê ri, táo dại, mộc qua có hoa, thông đen Nhật Bản, tuyết tùng Nhật Bản, nhựa ruồi Nhật Bản, thông trắng Nhật Bản, bách xù lá kim, hỏa thích, đậu tía…

4. Những khu vườn râm mátNhững khu vườn râm mát là môi trường lý tưởng nhất cho sự phát triển của các cây bonsai, miễn là ánh sáng không bị che đi một cách triệt để. Môi trường của những khu vườn này thích hợp cho hầu hết tất cả các loại bonsai, ngay cả những loài vốn rất ưa ánh nắng cũng “hài lòng” với những khu vườn này mặc dù chúng sẽ có vẻ hơi “ốm yếu”, nhưng bạn có thể khắc phục bằng cách giảm lượng đạm và thường xuyên cắt tỉa cành.

Những loài cây phù hợp: sồi, thủy tùng Trung Quốc, bách, bạch quả, trăn, thích Nhật Bản, trà hoa, thích ba ngạnh, đu vỏ xám…

«  1 2 3 4 5  ...  »