Bonsai

tin tức

Đặc điểm và tính chất của nghệ thuật bonsai

Nghệ thuật trồng cây bonsai có những đặc điểm, tính chất riêng và cũng nhờ có đặc điểm, tính chất của nó giúp cho con người ngày càng yêu thích thú chơi này hơn.

Tính tâm linh: Cầu mong phúc lộc thọ, khang, ninh, cầu tài, cầu lộc, cầu con, cầu phúc, cầu danh... như hội chợ Viềng mua cây cầu may mắn được mùa. Cây cảnh để ở nhà thờ hoặc chùa chiền, đình làng ở những nơi tôn nghiêm, và được truyền từ đời này qua đời khác. 

Tính cộng đồng làng bon sai xã: Biểu hiện ở các tác phẩm mang chủ đề làng xã, quê hương, hoặc làm sinh vật cảnh theo vùng miền như : Nam điền, Hải hậu, Huế, Bình Định, Hậu Giang... 

Tính giáo dục: Giáo dục truyền thống gia đình, truyền thống quê hương, trung vua, trọng thầy, trọng đạo, hiếu thuận ông bà bố mẹ, anh em hòa thuận. 

Tính ước lệ: Tác phẩm cây cảnh được thể hiện ở ngay chủ đề của tác phẩm (Các cụ gọi là thế cây) Ví Dụ:Long Thăng, Long Giáng, Huynh Đệ đồng Khoa,... Người làm cây cảnh phải làm cho cây cảnh biểu đạt được nội dung trên chứ không phải yêu cầu giống như ngoài đời thật như đúc. 


Tính nhân văn: Tác phẩm cây cảnh ngoài việc giáo dục điều tốt điều lành, mong muốn gia đình hòa thuận, yên ấm,... thì đối với người làm cây thì quý người tặng cây không tặng tiền, mong muốn tốt đẹp thì tặng tác phẩm: Phúc Lộc Thọ, mong muốn bạn bè cùng tiến hộ tặng tác phẩm: Huynh Đệ Đồng Khoa...v..v.. 

Tính nghệ thuật cao: Tác phẩm cây cảnh là một tác phẩm nghệ thuật sống nó không những đang sống mà còn luôn luôn phát triển cùng với năm tháng, thời gian. Nguyên liệu làm nên tác phẩm là thực vật sống. Chính vì vậy nó luôn luôn có xu hướng phát triển tự nhiên để thoát ra khỏi sự bố trí, sắp đặt của bàn tay con người, cho nên trong một khoảng thời gian nhất định con người lại phải uốn tỉa, sửa sang lại để cây cảnh luôn giữ được cả hình thức lẫn nội dung biểu đạt ban đầu. 

Để có một tác phẩm cây cảnh nghệ thuật đẹp thì từ lúc bắt đầu cho đến lúc kết hoàn thành đòi hỏi phải có thời gian dài không chỉ tính bằng tháng mà có thể cả đời người, thậm chí thế hệ nọ nối tiếp thế hệ kia mới hoàn thành được tác phẩm đó. Nếu tác phẩm mà phải qua nhiều thế hệ thì đòi hỏi thế hệ trước truyền được nghề cho bonsai mini thế hệ sau cả về nghề và ý tưởng thực hiện tác phẩm đó là một kỳ công và không hề đơn giản chút nào. 

Lịch sử giao bang giữa các quốc gia cũng đã từng ghi nhận có quốc gia này tặng quốc gia kia vật phẩm sinh vật cảnh là cây cảnh, đá cảnh, thú cảnh…để kết tình giao hảo, tránh được những căng thẳng chiến tranh, thay vào đó là việc giao thương, đi lại hữu hảo, tăng cường sự hiểu biết giữa các dân tộc.

«  1 2 3 4 5  ...  »