Bonsai

tin tức

Dáng nhân văn trong nghệ thuật bonsai

Nghệ thuật bonsai đã không còn xa lạ đối với con người, nó là một thú chơi tao nhã giúp cho con người cân bằng được cơ thể sau những áp lực hằng ngày. Để tạo thế đứng bonsai thì có nhiều dáng khác nhau và Dáng Văn Nhân cũng là một phạm trù mà người yêu bonsai cần phải biết đến.

Tên gọi Dáng Văn Nhân xuất phát từ thời Minh Trị ở Nhật Bản, giới văn nhân rất thích dáng này từ đó ra tên gọi, cũng một phần do dáng cây mảnh khảnh trông rất "nho nhã", cây không chú trọng hình thức. Ưu điểm của cây Văn Nhân ở chỗ, thân cây khúc khuỷu, tán cành không bị câu thúc, có một vẻ tự do không gò bó của hình dáng. 


Hầu hết cây đều mảnh khảnh một cách hài hòa khiến con người ta, ai nhìn vào đều thấy rõ vẻ trầm tĩnh toát ra nhờ vào thân cây mảnh, lá cây mềm mại hài hòa. Nếu để cành tán nhiều lên sẽ làm cho hiệu quả trái ngược. Cần biết chọn cây giống mềm mại, dáng cây phù hợp, càng ít cành càng tốt. Thân cây để hơi cao, cho ra vẻ điềm tĩnh vừng vàng, đồng thời chú ý tạo cho rễ trồi lên mặt đất ở một mức độ vừa phải.

«  1 2 3 4 5  ...  »