Bonsai

tin tức

Hướng dẫn trồng bonsai mini đẹp

Bonsai mini là loại bonsai chỉ cao chừng 15cm, tuy nhiên để nó được đẹp mắt và đúng với thế dáng mà mình yêu thích thì bạn phải bỏ ra không ít công sức, tỉ mỉ chăm sóc cây từng chút một. Nếu chưa có kinh nghiệm trồng bonsai mini thì cũng đừng quá lo lắng, bởi bài viết sau đây chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn điều đó. 

1. Trồng bonsai mini ngay từ chậu nhỏ hợp dáng cây, thế cây

Chọn chậu trồng bonsai mini là điều đầu tiên mà bạn cần lưu ý. Ngay từ nhỏ, nếu bạn trồng vào trong chậu thì nó sẽ hình thành được bộ rễ dễ dàng hơn, tránh việc phải tách chậu hay thủ nhỏ bộ rễ về sau. Trong giới hạn của chiếc hậu nhỏ, cây sẽ thích nghi được và hình thành bộ rễ phù hợp. Lưu ý khi chọn chậu phải đảm bảo phù hợp với dáng của cây, dáng thế, mong muốn tạo kiểu, tiểu cảnh phù hợp. Đối với loại cây thấp, bé thì bạn có thể chọn loại chậu cạn, nông. Ngược lại, cây cao, thẳng thích hợp với chậu sâu. Về thế của cây, nếu là thế trực thì hãy trồng thẳng, thế xiêu thì trồng nghiêng, thế thác đổ thì hãy trồng nằm.

Bonsai được đánh giá đẹp là nhờ bộ rễ hiện lên trên mặt chậu. Tuy nhiên, đối với bonsai mini trồng trong chậu nhỏ thì đất sẽ không đủ độ ẩm và dinh dưỡng để cho cây phát triển. Thông thường, rễ của nó sẽ cắm thẳng xuống dưới sâu để hút chất dinh dưỡng. Nếu như không cẩn trọng phủ một lớp đất lên bộ rễ để đánh lừa bộ rễ thì bạn sẽ khó sở hữu được một chậu bonsai mini đẹp. Chờ đến khi cây phát triển tốt thì bạn hãy phủi dần lớp đất đi, lúc đó bộ rễ sẽ dần hiện lên và trông đẹp mắt hơn. 2. Chậu cây bonsai mini luôn cần được giữ ẩm

Chậu bonsai mini vốn nhỏ, do vậy mà đất ít và nhanh khô. Do vậy để duy trì độ ẩm ổn định cho bonsai mà nhiều người mắc phải sai lầm. Hai cách đơn giản dưới đây giúp bạn tránh lặp lại những điều đó:

Cách 1:

Bạn hãy vùi chậu bonsai vào trong một chậu đất lớn hơn. Chậu đất lớn này đã được tưới mát và ngậm nước trước đó. Ưu điểm của các làm này là có thể áp dụng được với hầu hết các loại cây khác nhau, tuy nhiên điểm trừ của nó là người chơi không được ngắm cả một cây độc lập trong suốt thời gian chơi cũng như chăm sóc. 

Khi cần trang trí, bạn hãy lấy chậu bonsai mini ra khỏi chậu đất lớn. Còn một cách khác nữa đó là bạn có thể tạo một tiểu cảnh sân vườn cho cả chậu lớn. Cách làm này vừa giải quyết được vấn đề thẩm mỹ, vừa đảm bảo giữ ẩm cho bonsai mini trong chậu nhỏ tốt hơn. Cách 2:

Bạn hãy đặt chậu bonsai mini vào trong bể nước, khay nước. Đảm bảo để cho mực nước ngang tầm mặt chậu hay thấp hơn, điều này sẽ tránh bị tràn nước vào chậu gây úng. Có như vậy, đất sẽ phát huy được hiệu quả tuyệt vời trong việc làm mát. Bạn sẽ dễ dàng ngắm được cây khi chơi, song cách làm này lại phù hợp chỉ với một số cây như lộc vừng, phi lao (dương), sanh, si, bồ đề,… 

Đối với việc tưới nước cho bonsai mini thì bạn phải cẩn trọng tránh để cho nó bị úng rễ. Dùng bình phun nưới tưới đều bề mặt hai lần mỗi ngày vào buổi sáng và chiều tối. Vào những ngày trời nắng nóng bạn có thể làm dịu cây bằng hai phương pháp mà chúng tôi đã gợi ý ở trên. Ngoài ra, cũng phải hạn chế không tưới quá nhiều nước cho cây.3. Bón phân cho bonsai mini: Vùi viên phân vào hốc chậu

Vì chậu bonsai mini khá nhỏ nên việc bón phân là tương đối bất tiện. Khi đó bạn sẽ gặp nhiều vấn đề như nước mua làm trôi sạch phân, kiến bọ côn trùng tha phân hay cả gió thổi bay nó đi. Do vậy, bạn hãy sử dụng thanh que nhỏ dùi viên phân vào đất gần chậu rồi phủ đất lên trên. 4. Cắt tỉa và tạo hình cây bonsai mini

Muốn cắt tỉa cho cây bạn cần phải chuẩn bị dụng cụ sắt bén cũng như thực hiện một cách nhẹ nhàng. Với bonsai mini thì yêu cầu độ tỉ mỉ và khéo léo của bạn phải gấp 10 lần so với bonsai thường. Khi cắt tỉa hãy thả lỏng cơ thể, càng căng thẳng, run sợ càng làm cho nhánh cây bị động, lâu dần ảnh hưởng đến sự sống của cây. Về tạo hình cho bonsai mini cần dựa và ba nguyên tắc là toàn diện, cấu trúc và hài hòa. Bạn hãy cân bằng trên tổng thể cảnh quan nhưu tán cây, tầm cao, thảm đất, tiểu cảnh. Cân bằng trên cấu trúc cây từ rễ, thân, ngọn, duy trì được sự hài hòa giữa cây và chậu. Tạo hình bonsai đã khó, tạo hình cho bonsai mini lại càng khó hơn, đó là vì kích thước của nó khá nhỏ và mỏng. Người thực hiện đòi hỏi phải hình dụng rõ và cụ thể cây mình mong muốn rồi sau đó mới sử dụng dây kẽm mỏng để buộc, uốn từ từ. Nếu bạn cần tham khảo thêm kinh nghiệm hay muốn sở hữu một cây bonsai mini đẹp mà không cần mất công thực hiện thì hãy nhanh tay liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay nhé!

Thùy Duyên

«  1 2 3 4 5  ...  »