Bonsai

tin tức

Kỉ thuật trồng và chăm sóc cây bonsai đỗ quyên

Cây Đỗ quyên cho hoa đẹp và màu sắc rực rỡ, Đỗ quyên còn là quốc hoa của Nepal. Chính vì thế cây Đỗ quyên thường được các nghệ nhân bonsai chọn lựa để tạo nên những tuyệt tác bonsai mê hoặc lòng người. Về cơ bản có 3 phương pháp phổ biến nhân giống hoa Đỗ quyên là: giâm cành, gieo hạt và chiết cây. Đối với giâm cành có thể tiến hành vào tháng 5 hoặc tháng 10, còn chiết vào tháng 4 - 5, gieo hạt thì vào vụ xuân. Phương pháp giâm và chiết, nhanh cho cây thành phẩm hơn so với gieo hạt. Để có được những cây bonsai Đỗ quyên đẹp, các nghệ nhân thường chú trọng đếnn những vấn đề sau:
Đất: yêu cầu độ Ph có trong nồng độ đất của cay bonsai này thường là 4_5, bên cạnh đó đất trồng bonsai Đỗ quyên cũng đảm bảo những yếu tố như là tơi xốp, thoát nước, thông thoáng gió và nhiều mùn... Tỷ lệ pha đất trồng hợp lí là 2 phần đất mặt trên núi phong hoá + 1 phần lá rụng + 1 phần phân động vật ăn cỏ, trộn ủ 1 năm. Ngoài ra cũng có thể trộn theo công thức: 3 phần đất tầng mặt + 3 phần phân ngựa + 3 phần lá mục + 1 phần nước giải, trộn đều, phân thành lớp, ủ trong 1 - 2 năm. Chú ý, phải để phân ủ trong nhà có mái che để giảm độ phì do nắng mưa, trước khi dùng thì phải loại bỏ tạp chất.


Nước: Đỗ quyên là cây ưa mát nên không chịu được nắng hạn và ngập úng lâu. Nên tưới nước cho cây bonsai Đỗ quyên vào buổi sáng sớm hoặc chiều mát. Tuy nhiên vào thời kỳ cây sinh trưởng, ra nụ hoa là lúc ta cần tưới nhiều nước cho cây. Phun nước nhiều xung quanh lá, hoa, chậu và mặt đất để tăng độ ẩm không khí vào những ngày hanh khô. Nước tưới phải là nguồn nước sạch và để tăng độ chua cho nưới tưới cây bonsai Đỗ quyên ta có thể thêm sunfat sắt hoặc cho thêm giấm ăn. Nên dùng nước và nước phân thay nhau tưới cho cay bonsai Đỗ quyên.
Phân bón: Theo các nghệ nhân bonsai để có được cây bonsai Đỗ quyên cho nhiều hoa to và đẹp thì ta có thể bón phân nước pha loãng cho cây hoặc phân khô. Công việc bón phân cho cây bonsai Đỗ quyên chỉ được áp dụng lúc cây 2 năm tuổi trở lên và chỉ bón vào cuối xuân đầu hè. Cứ 10 đến 15 ngày bón một lần phân loãng. Riêng đối với  những cây bonsai từ 4 năm tuổi trở lên mỗi năm bón 2 lần phân khô vào mùa xuân và mùa thu, giữa tháng 6 thì bón một lần phân P, K. Sau tháng 6 thì ngừng bón phân, đến khi tàn, cây mọc cành mới có thể bón nước phân loãng.
Đối với kỉ thuật bón phân cho cay bonsai Đỗ quyên ta cũng nên lưu ý rằng: không nên bón nhiều phân vào mùa hè để tránh vàng lá, rụng lá. Nếu mùa hè, cây sinh trưởng bình thường và đang bước vào giai đoạn sinh trưởng thực thì có thể bón 1-2 lần Ca3(PO4)2 + Ca(HPO3) để thúc đẩy ra nụ hoa. Sau mỗi lần bón phân cần tăng cường tưới nước và xới đất. Mùa đông không cần bón phân cho cây
Chậu chứa: Cũng giống như những cây dùng làm bonsai khác, công việc thay chậu rất cần thiết nhằm phù hợp với kích thước cây qua các thời kì và thay chậu còn nhằm cung cấp nguồn đất, dưỡng chất mới cho cây bonsai Đỗ quyên. Ta có thể tiến hành thay chậu cho cây bonsai vào mùa xuân hay thu. Khi thay chậu ta cần bỏ hết đất cũ, cắt bỏ rễ xấu. Sau khi thay chậu cần tưới đẫm nước cho cây.  

«  1 2 3 4 5  ...  »