Bonsai

tin tức

Kinh nghiệm cắt rễ tỉa cành cho bonsai

Theo chia sẻ những người chơi lan chuyên nghiệp thì việc cắt rễ tỉa cành là một công việc rất quan trọng, nó quyết định giá trị thẫm mỹ của cây bonsai đó. Cắt rễ tỉa cành cho bonsai không phải là đều đơn giản, đòi hỏi bạn phải có kỹ thuật và kinh nghiệm.

Giá trị của cây bonsai là ở hình dáng, người nghệ nhân có thể lên ý tưởng và thiết kế chúng theo hình dáng mà mình thích. Tùy mỗi loại cây sẽ tạo thành những hình dáng khác nhau, nhằm tạo sự đa dạng trong nghệ thuật bonsai. Cắt rễ, tỉa cành bonsai cần phải lưu ý những gì để cây bonsai đạt được giá trị thẫm mỹ cao? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!


+  Cắt rễ bonsai
Khi cây bonsai trưởng thành thì phần rễ cũng sẽ rất xum xuê, và việc cắt rễ nào và chừa rễ nào thì bạn cần phải cân nhắc lựa chọn kỹ càng. Lưu ý bạn nên cắt sao cho đều các cành và các phía của cây để cây được cân xứng và đẹp hơn.

Nếu bạn chừa quá nhiều rễ mọc ra từ cành sẽ làm cho bị teo, kém phát triển, vì rễ phát triển rất nhanh làm cho cành và thân cây bị mất cân đối. Vì vậy, theo kinh nghiệm bạn chỉ nên để lại một ít rễ ở gốc cành rồi bó chúng vào thân để thân to hơn hoặc cũng có thể ghép vào rễ để có gốc cây to khỏe, vững chắc hơn. Ở những cành lớn bạn có thể chừa lại vài rễ để làm sinh động cho cây bonsai nhé.


+ Cắt cành bonsai
Cắt cành đồng nghĩa với việc tạo dáng cho bonsai, muốn cắt cành bạn phải quan sát tổng thể các cành để quyết định cắt cành nào và để lại cành nào, lưu ý phải cắt làm sao cho đều cây, cây không bị khuyết trống. Nếu công phu hơn bạn có thể dùng dây kim loại để uốn và cố định cành, nhưng phải tháo gỡ dây kim loại ra khi cành đã lớn nhé.

Khi cắt cành bạn có thể áp dụng phương pháp cắt chuyển vài lần cắt sẽ làm cho cây trở nên khúc khủy, uyển chuyển hơn, làm tăng tính thẫm mỹ của cây hơn.


Cắt cành, tạo dáng bonsai khó khăn là vậy, nhưng với những người thích bonsai thì coi đây là một thú chơi cảnh rất tao nhã. Thật vậy, trồng vài chăm sóc bonsai cũng là cách giúp cho cuộc sống của bạn thêm sinh động và vui tươi hơn đấy.

T.H 


«  1 2 3 4 5  ...  »