Bonsai

tin tức

Kinh nghiệm chọn mua Bonsai

Một cây bon sai có dáng đẹp chưa hẳn là một cây bonsai tốt. Đừng để hình thức bên ngoài và ban đầu của cây “đánh lừa” bạn. Điều quan trọng là bạn cần chọn được một cây bonsai đảm bảo về sức khỏe, sự phát triển và tuổi thọ lâu dài thì mới có thể thỏa mãn thú vui cây cảnh, công dụng trang trí cho khu vườn, căn nhà của bạn. Bài viết dưới đây chia sẻ cùng bạn những kinh nghiệm khi chọn mua bonsai.

Về sức khỏe của cây:

1. Kiểm tra rễ cây:

Một bộ rễ chắc và khỏe sẽ đảm bảo hơn cho sự sinh trưởng và tuổi thọ của cây.Hãy kiểm tra rễ bằng cách lắc nhẹ thân cây để xem cây có thực sự vững chãi khi được trồng trong chậu hay không. Nếu thấy cây bị xộc xệch sau khi lắc thì có nghĩa là bộ rễ của cây đã hoàn toàn không được lấp đầu trong châu, cũng có thể là bộ rễ của cây đã bị thối rữa hoặc bám đất không tốt. 

Rễ cây bị chết khô có thể chỉ là một phản ứng bình thường do tán lá quá rậm là cây bị thiếu ánh sáng và không khí. Trường hợp này không quan trọng lắm vì rễ cây sẽ dễ dàng phát triển trở lại khi cây nhận được sự chăm sóc chu đáo của bạn.Với những cây bonsai trồng ngoài trời, rễ cây phải phân bổ đều quanh thân cây và phải loe một cách rất tự nhiên khi chúng thâm nhập vào đất.

Những cây có rễ bị vặn vẹo, chồng chéo lên nhau hoặc đều không thấy rõ sẽ làm cho cây rất xấu và không thể điều chỉnh lại được.

Với những cây bonsai trồng trong nhàm hãy chọn những cây có rễ lồi lên trên mặt đất, là những cây có dáng vẻ hơi kỳ dị nhưng lại mang vẻ đẹp tự nhiên.

2. Kiểm tra đất:

Một chậu bon sai nếu có sự xuất hiện của rêu trên mặt đất là biểu hiện của đất tốt. Ngược lại, nếu thấy sự xuất hiện của rêu tản (địa tiền) tức là đất không tốt.

3. Kiểm tra sẹo cây:
 
Những vết sẹo mang lại dáng vẻ phong sương, nhưng nếu cây có những vết sẹo cây chưa được lành hoàn toàn xem có hiện tượng bị thối rữa hay không. Tình trạng này sẽ rất khó để ngăn chặn và về lâu dài có thể gây ra những vấn đề nghiêm trọng hơn cho cây.

4. Kiểm tra cành cây:

Nếu thấy cây có cành bị khô có thể là do bị kim loại siết quá chặt tromg quá trình tạo dáng, cũng có thể cây bị bệnh ở rễ, bạn không nên chọn những cây có cành đã bị chết vì sẽ rất tốn công để chăm sóc và vực lại cây.

5. Kiểm tra lá:
 
Bằng cách lắc thân cây,bạn sẽ kiểm tra được sức khỏe của lá. Cây có lá vàng hay dễ bị rụng lá thường là mắc các bệnh về rễ, bị thiếu chất hoặc bị thiếu nước, ánh sáng…những vùng bị khô ở tán lá có thể do các điều kiện nhất thời như gió lùa hoặc khô hạn, cũng có thể là bị ve nhện gây hại. Trong trường hợp khác, nếu thấy lá hoàn toàn khô quắt thì chắc chắn là tình trạng của cây con hoặc thậm chí là toàn bộ cành lớn cũng bị như thế.

Bạn nên kiểm tra kỹ tán lá xem có bị nhiễm côn trùng hay nấm lá hay không. Là bị mất màu hoặc biến dạng thường là do một vấn đề nào đó.

Về hình dạng của cây: 

Có những cây bonsai được ghép vào thân của một cây khác thuộc loài tương tự. Hầu như việc ghép cây luôn để lại một vết sẹo vĩnh cửu và thường nổi phồng lên làm biến dạng thân cây. Thay vì làm cho thân cây đẹp hơn, việc ghép cây với kỹ thuật kém sẽ làm cho cây trông tệ hơn.Thân cây có rất nhiều hình dạng. Nếu là chọn bonsai nội thất, nên chọn những thân cây được uốn tròn hoặc uốn ngược ra phía sau một cách đột ngột. Với những cây trồng ngoài trời, chúng thường uốn theo những dạng cây thông thường. Trong những trường hợp khác, thân cây phải có thân hình úp măng lớn ở gốc và nhỏ dần khi lên phía trên và phải đươc cắt hết các cành để nhường sự phát triển cho cành nằm ở khoảng tầng thứ 3 tính từ gốc trở lên. Với những cây được trồng thành nhóm hoặc thành rừng, các thân cây phải có chiều cao, độ dày đặc và khoảng cách trống khác nhau, các thân cây không gây cản trở cho nhau.

«  1 2 3 4 5  ...  »