Bonsai

tin tức

Kỹ thuật quấn dây uốn cành cho bonsai

Ngoài những kỹ thuật tạo cành thông thường cho cây bonsai, thì kỹ thuật quấn dây uốn cành cũng là một giải pháp hay được nhiều nghệ nhân sử dụng. Cùng chúng tôi tìm hiểu về kỹ thuật quấn dây uốn cành bonsai qua bài viết dưới đây nhé!

+ Ưu điểm của phương pháp quấn dây uốn cành
So với phương pháp cắt giặt thì quấn dây uốn cành sẽ giúp bạn nhanh chóng định hình được hình dáng của cây bonsai hơn.

Với kỹ thuật này bạn có thể tạo ra độ co cho cây ngay từ nhỏ khá dễ dàng.

Đối với những cây bonsai lá kim thì đây là kỹ thuật tạo dáng tối ưu nhất mà không phương pháp nào có thể thay thế được.


+Thời điểm
Thời điểm quấn dây uốn cành bonsai bạn cũng phải lưu ý, thời điểm thích hợp nhất để quấn dây uốn cành là lúc cây bonsai đang phát triển mạnh và thành thục. Vì lúc này cây tương đối cứng cáp, có thể chịu được lực khi uốn, và lá non bắt đầu chuyển sang màu xanh đậm. 

Lưu ý, trước khi bắt đầu thực hiện quấn dây uốn cành, bạn nên tạm ngưng tưới nước để cành cây bị héo, mềm sẽ dễ uốn hơn, nhưng việc ngưng tưới nức phải tùy thuộc vào từng loại cây và điều kiện cụ thể nhé.

+ Chọn dây quấn
Chọn dây quấn cũng là một yếu tố quan trọng, bạn có thể mua các loại dây quấn như: dây sắt, dây kẽm chì hoặc nhôm. Dây chì sẽ dễ quấn hơn thường dùng cho những người mới tập quấn. Loại dây có quấn vải vòng quanh thì dễ gây nấm mốc cho cây nhất là ở những vùng mua nhiều, nhưng ưu điểm là giúp bảo vệ cây không bị bỏng nắng. 

Bạn lưu ý, dây sắt có thể gây độc hại cho một số loại cây lá kim, dây thép gây ra phản ứng với nhựa cây gây bệnh Blackrot nhanh chóng lan ra toàn thân cây làm chết cây; dây đồng sẽ rất độc hại cho loại Đỗ Quyên.


+ Nguyên tắc quấn dây
Quấn dây có ảnh hưởng đến hình dáng của cây bonsai đó, vì vậy về nguyên tắc bạn phải luôn bắt đầu quấn từ cành to nhất đến cành nhỏ nhất và nên quấn dây theo một góc 45 độ. Đối với những cành nhỏ thì bạn phải quấn khéo léo, nhẹ nhàng, tay tỳ lên sợi dây quấn chứ không tỳ lên cành cây làm dập hoặc gãy cây. Sau khi quấn xong nên nhớ tạo một cái móc ở đầu để không bị tuột dây. Theo kinh nghiệm, bạn nên dùng dây quấn có kích thước 1/3 đường kính cành uốn và độ dài gấp 1,5 lần cành uốn.

+ Tháo dây
Nếu bạn tháo dây quá sớm sẽ khiến cành cây chưa định hình được hình dáng, còn nếu tháo dây quá muộn thì những vết lằn trên canh sẽ không khắc phục được. Vậy khi nào thù tháo dây? Bạn nên tháo dây khi thấy dây đã ăn vào 1/3 đường kính của cành cây. Tháo dây theo nguyên tắc: nếu quấn từ gốc ra ngọn thì sẽ tháo ngược lại là từ ngọn xuống gốc. Bạn nên dụng kìm chuyên dụng hoặc máy cắt dây để tháo, và nên nhớ phải tháo nhẹ nhàng, cẩn thận tránh chạm vào cỏ cành cây nhé.


Để có một cây bonsai đẹp thì đòi hỏi người nghệ nhân phải biết cách sáng tạo và khéo léo tạo dáng cho chúng thành những hình dạng độc, lạ và đẹp nhất. Hy vọng với những chia sẻ về cách quấn dây uốn cành bonsai đã giúp bạn có thêm kinh nghiệm để thiết kế hình dáng cho bộn sưu tập bonsai của mình nhé! Chúc bạn thành công!

T.H


«  1 2 3 4 5  ...  »