Bonsai

tin tức

Kỹ thuật tạo cành rơi cho bonsai

Một cây bonsai đẹp hoàn hảo là chúng phải thu hút sự chú ý của người xem từ mọi góc nhìn. Đối với những cây bonsai dáng cao thì việc tạo dáng chúng theo phương pháp uốn cành rơi sẽ một ý tưởng tuyệt vời. Uốn cành rời nhằm mục đích làm cây thấp hơn, tán và cành bonsai trở nên uốn lượn, uyển chuyển và có tính nghệ thuật hơn.

Một cây bosai thường tạo ấn tượng bởi các yếu tố như: 

+ Độ khó: là việc uốn thật khúc khủy, ấn tượng nhất là bạn có thể uốn được 2 co trong 1 co, như vậy khi cây già thì trông rất bắt mắt.

+ Sự đa chiều:
đa chiều có nghĩa là bạn tạo dáng bonsai sao cho khi nhìn vào ở mỗi gốc độ đều thể hiện được giá trị nghệ thuật của chúng.

Nếu bạn thực hiện được 2 đều trên thì chắc chắn sẽ tạo được dáng bonsai ấn tượng và bắt mắt. Kỹ thuật uốn cành rơi bạn có thể ứng dụng những kiểu dáng như: cành phóng hoặc cành bay, hay 1 cành bình thường nhưng hơi dài và uốn không rơi xuống


Kỹ thuật uốn cành rơi bonsai như sau:
Đối với cành rơi thì khi quấn dây bạn quấn dày hơn những cành bình thường, vì cần độ cong nhiều, nhưng lưu ý tránh trường hợp làm nứt, gãy cành cây, tốt nhất bạn nên bó bằng dây nylong hoặc cao su non. Khi quấn bạn cần lưu ý tại đỉnh mỗi đường con nên có 1 dây nhôm để tránh gãy.

Trong lúc uốn bạn lưu ý, phần sát thân cành nên uốn xuống 1 nhịp, cong gập vô thân tạo co, sau đó uốn vòng ra phía sau tạo co 2, khi uốn ra sau thấy độ cong vừa đủ thì bạn uốn lại phía trước, đồng thời hơi chếch xuống dưới gốc. Sau đó tiếp tụ uốn đến co 3, co này bạn uốn hơi chếch lên phía trên để tạo độ đa chiều cho cành. Tiếp tục uốn co 4, có 4 bạn uốn ra phía trước và cũng chếch xuống dưới. Sau đó tiếp tục uốn co 5,6,7 tương tụ như co 2,3,4 nhé.


Phần co uốn lên có tác dụng làm cho cành nhìn đa chiều và phủ kín các chỗ trống tạo độ dày cho cành. Bạn lưu ý các co uốn phải có độ rộng giảm dầu từ chân cành đến đầu ngọn cành nhằm tạo độ tự nhiên theo sinh lý của cây, và thu hút người chiêm ngưỡng.

Để cây đẹp hơn bạn đừng quên tạo chi nhỏ trên cành rơi, tạo chi bằng cách tại các đỉnh của các co bạn lấy 1 nhánh nhỏ rồi xòe tàn tại phần sát ngọn của cành có thể sắp thành 1 hình hơi tam giác, nhưng vẫn tạo co phía trên sát thân. Bạn sắp sao cho tổng thể làm tam giác kín nhưng phải thoáng, thấy được lớp phân tàn rất rõ trong cành rơi.


Chúng tôi vừa chia sẻ chọn bạn một số kỹ thuật để tạo cành rơi cho bonsai. Cây bonsai của bạn có dáng càng đẹp sẽ giúp thỏa mãn được sở thích chơi bonsai của bạn, lại vừa mang lại giá trị kinh tế cao nhất. Hãy áp dụng kỹ thuật uốn cành rơi bonsai để có những tác phẩm bonsai đẹp nhất nhé!

T.H


«  1 2 3 4 5  ...  »