Bonsai

tin tức

Kỹ thuật tạo cây bonsai ôm đá

Hình dáng bonsai có vô số kiểu dáng khác nhau mà các nghệ nhân có thể áp dụng để thỏa lòng yêu thích bonsai của mình. Cách tạo dáng cây bonsai ôm đá cũng là một nghệ thuật bonsai rất được ưa chuộng hiện nay. Sâu đây chúng tôi xin hướng dẫn bạn kỹ thuật tạo cây bonsai ôm đá cực đẹp mà bạn không nên bỏ qua nhé.

+ Chuẩn bị nguyên vật liệu
Để làm bonsai ôm đá bạn cần chuẩn bị những nguyên vật dụng cần thiết như: cây, đá, dây nhựa để ghép cành, kéo, dao lõm, kéo tỉa cây, đồ ngoạm rễ, chĩa, cát sạch.

Để có cây bonsai ôm đá dáng đẹp thì bạn phải chọn đá có hình dạng đẹp như ý muốn của mình, cây bonsai phải là cây khỏe mạnh, có bộ rễ rộng và dài, chắc khỏe.


+ Các bước thực hiện cây bonsai ôm đá
Bạn tiến hành cắt bở những rễ thừa, không cần thiết của cây, dùng tay lấy hết cát ra khỏ rọ che, sau đó dùm nước rửa sạch, lưu ý thao tác phải nhẹ nhàng, cẩn thận tránh làm tổn hại đến rễ cây.

Sau đó bạn đặt cây lên tảng đá, cố gắng dồn rễ cây về một phía, bạn tìm những kẻ hở trên đá rồi đặt dễ cây vào, sao cho cây bonsai trông tự nhiên nhất là được. Còn những chiếc rễ nhỏ chưa phát triển thì bạn gối chúng lại với nhau.


Đặt rễ đúng chỗ, bạn dùng dây nhựa đã chuẩn bị sẵn để cố định rễ cây. Công việc này cần phải có 2 người, một người giữ rễ đúng vị trí đã định, còn người kia dùng dây nhựa quấn quanh chặt rễ vào đá ngoại trừ phần dưới đáy để rễ cây đâm vào đất hút dinh dưỡng.

Khi rễ đã được đặt đúng vị trí thì bạn phủ lớp đất lên trên phần đá trong chậu, sao cho nhìn vào không thấy đá những vấn thất phần cuối của thân cây.

Tưới nước cho cây, bạn nên tưới nước cây với liều lượng vừa phải, vì lúc này rễ cây còn yếu. Vì vậy, bạn nên chăm sóc cẩn thận để cây phát triển tốt.

+ Hoàn thành sản phẩm
Sau khoảng 2 năm cho cây phát triển và rể bám chặt vào đá, nếu cây phát triển nhanh thì chỉ khoảng một năm thì bạn có thể lấy cây từ trông chậu ra. 

Khi lấy cây từ chậu ra bạn bỏ đất đi và rửa cho sạch để lộ bộ rễ cây ôm chặt đá, nên nhớ phải làm nhẹ tay để không làm hư rễ nhé.


Dùng dao cắt bỏ phần dây nhựa đã buộc để ghép trước đây, lưu ý không được cắt rễ cây nhé. Sau khi rễ cây đủ dài, dày, bám chặt vào đá, phần rễ này đã phát triển đáng kể, bạn sẽ thể trồng vào đĩa gốm để trưng bày.

Về cách chọn chậu, bạn nên chọn chậu gốm có màu nâu đen không tráng men hoặc màu xanh lá cây nhằm tạo sự hài hòa với cây bonsai.

Khi trồng vào chậu, thấy cành canh phát triển rậm rạp, bạn nên cắt tỉa thường xuyên. Khi các cành phát triển đầy đủ thì bạn xén lại cho đến khi này thấy hình dán bonsai đạt được vẻ đẹp đúng như mục đích của bạn nhé.

T.H


«  1 2 3 4 5  ...  »