Bonsai

tin tức

Kỹ thuật tạo kiểng bonsai từ thiên nhiên

Tạo dáng cây bonsai bằng cây cảnh trong thiên nhiên cũng được rất nhiều nghệ nhân ưa chuộng. Ưu điểm của hình thức tạo kiểng bonsai bằng cây từ thiên nhiên là rút ngắn được thời gian tạo kiểng, nhưng nhược điểm là việc chăm sóc sẽ khó khăn hơn. Trong bài viết dưới đây chúng tôi xin chia sẻ một số kinh nghiệm về kỹ thuật tạo kiểng bonsai từ thiên nhiên cho bạn tham khảo:

1. Chọn cây
Trong thiên nhiên thì có vô số loại cây, nhưng chọn cây nào để làm bonsai thì bạn phải lựa chọn cẩn thận. Theo kinh nghiệm, bạn nên chọn những lại câu có lá nhỏ, không nên chọn loài có lá rộng, chọn cây thân gỗ, sống bền, có khả năng tăng trưởng nhanh.

Hầu hết các cây tự nhiên đều không có dáng đúng như ý muốn của bạn, vì vậy cần phải đem về trồng, sửa chữa mới có dáng đứng bonsai được. Thông thường, để chọn cây làm bonsai người ta thường tìm ở: vách đá cheo leo, nơi khô cằn, nơi đá sỏi hoặc nơi có nắng gió liên miên,…


2. Bứng cây
Công việc bứng cây mang về nhà cũng là một vấn đề quan trọng mà bạn cần phải lưu ý. Thời điểm thích hợp nhất để bứng cây mang về nhà là vào đầu thời kỳ phát triển của cây, khoảng cuối mùa khô đầu mùa mưa hoặc vào đầu xuân.

Bạn tiến hành dọc sạch cỏ xung quanh gốc cây, sau đó tỉa bớt những cành nhánh không cần thiết, đào một rãnh đất quanh gốc cây, bạn có thể thăm dò rễ trên mặt để xác định kích thước của bầu đất. Kích thước bầu đất hoàn toàn phụ thuộc vào kích thước của cây, thường thì bầu đất có đường kính gấp 4 lần so với gốc cây.

Trong khi đào bạn không nhất thiết phải đào hết tất cả các rễ cây, mà có thể cắt bỏ những rễ già, những rễ lồi ra khỏi giới bạn của bầu đất. Bạn lưu ý, sau khi bứng cây lên thì phải nhanh chóng gói kính bầu đất bằng rơm, giấy báo, bao tải, bẹ chuối, túi nylong rồi buộc chặt lại và tránh làm bể bầu khi di chuyển.


3. Trồng và chăm sóc
Đối với việc trồng và chăm sóc bonsai từ thiên nhiên có phần khó khăn hơn đòi hỏi bạn phải hết sức cẩn thận. 

Về chậu cây, bạn nên chọn cây có kích thước phù hợp với hệ rễ, cành và chiều cao của cây. Vì cây đang trong gia đoạn phát triển nên bạn có thể chọn chậu lớn hơn cây một chút để trừ hao cây mau lớn.

Cách trồng: bạn đổ đất thô vào khoảng ¼ chậu rồi phủ một lớp mỏng đất mặt, mở bao bầu đất ra, cẩn thận đặt vào chậu, tránh làm bể bầu và tổn hại đến bộ rễ. Ngâm vào chậu nước có pha thuốc kích thích ra rễ, nhớ cắt bỏ những rễ bị tổn thương, cho vào chậu rồi thêm đất vào cho được nửa chậu, vỗ vào thành chậu sao cho đất ém dát vào rễ cây. Bạn cho thêm đất vào nhưng không quá tràn lên mép chậu, vì khi tưới sẽ làm trôi đất, bạn có thể phù thêm rơm rạ, rêu trên mặt để đất không bị rửa trôi.

Sau khi trồng bạn nên buộc cây chặt vào chậu để không làm ngã cây, sau đó tưới nhẹ cho gốc và toàn thân cây. Nên đặt chậu ở nơi râm mát, tránh để ánh nắng chiếu trực tiếp vào sẽ làm héo cây. Nếu thời tiết quá nóng thì bạn tiến hành phun sương để giữ ẩm cho cây.

Khi thấy cây bắt đầu phát triển thì bạn dùng tro trấu thay cho đất, lúc này bạn nên tưới nước ít lại vì tro trấu có khả năng giữ ẩm rất tốt.


4. Sửa cây tạo dáng bonsai
Sau thời gian chăm sóc khoảng 6-12 tháng, cây đủ khỏe mạnh thì bạn có thể bắt đầu tạo dáng cho cây bonsai. Nếu thấy cây có nhiều rễ cám và 1 ít rễ to thì bạn cắt bỏ các rễ to đi. 

Đối với phần cành, lá của cây thì bạn cắt bỏ tất cả những cành nhỏ, và cả những cành lớn không có lợi ích. Mục đích cắt giảm cành là để tăng chất dinh dưỡng để nuôi những cành thật cần thiết. Bạn loại bỏ những cành nhỏ mới sinh nhưng không có lợi và uốn nắn các chi khác để định hình dáng bonsai.

Theo kinh nghiệm thì bạn mất khoảng 4-5 năm để các chi nhỏ chuyển đổi thành cành và cây để tạo thành dáng bonsai đẹp theo ý muốn của bạn.

T.H


«  1 2 3 4 5  ...  »