Bonsai

tin tức

Kỹ thuật tạo rễ cây bonsai

Dáng và rễ cây bonsai là yếu tố quyết định vẻ đẹp thẫm mỹ và giá trị kinh tế của cây bonsai. Thế nhưng, không phải cây bonsai nào cũng có dáng và bộ rễ đẹp mà đồi hỏi người nghệ nhân, người chơi bonsai biết cách để cải thiện chúng. Để giúp bạn sỡ hữu một cây bonsai đẹp như mong muốn, trong bài viết dưới đây chúng tôi xin một vài kinh nghiệm về cách tạo rễ bonsai cho bạn tham khảo:

+ Thời điểm thực hiện
Theo kinh nghiệm thì để tạo rễ bonsai bạn nên thực hiện vào thời điểm cưới Đông ( tức khoảng tháng 11 âm lịch) đến hết xuân năm sau. Thời điểm này thời  tiết khá êm ả, ít mưa, nắng nhẹ là thời điểm thích hợp để bạn bắt đầu tạo rễ cho bonsai.+ Dụng cụ chuẩn bị
Để tiến hành tạo rễ cây bonsai bạn cần chuẩn bị đầy đủ những dụng cụ sau: Cọc tre non dài khoảng 10-20cm, vót cạnh nhọn 1 đầu; Ghim bằng tre non dài 12cm, vọt cạnh nhọn 2 đầu; Lạc; Bèo lục bình, xơ dừa.


+ Cách thực hiện
Tiến hàng sang chậu, thay đất và sắp xếp lại bộ rễ cùng một lúc. Lưu ý thay lúc thay chậu phải duy trì độ ẩm cho cây không quá khô hoặc quá ướt. Bứng rễ đòi hỏi bạn phải thật khéo léo, cẩn thận, tránh làm đứt rễ hoặc tổn hại đến bộ rẽ cây. Tốt nhất bạn nên bới đất đến khi còn một ít đất, thì một tay nâng thân, tay kia đỡ lấy rễ, lật ngược cho ngọn quay xuống, như cậy tất cả rễ sẽ xuôi theo.

Sau khi chuyển cây sang chậu mới, đặt cây trên một lớp đất trồng, đồng thời dùng cọc cắm và lạc để giữ cây cố định, tưới một ít nước cho đến khi rút hết nước, bộ rễ lộ ra, khi ấy bạn sắp xếp lại bộ rễ theo ý muốn của mình. Bạn sắp xếp đến khi vừa ý thì cắm cọc và ghim để giữ cố định, giữ nằm yên. 


Bước cuối cùng là rải một ít đất bột vào, tưới nước cho đất bột thấm vào từng sợi rễ, rồi lấp gốc cây lại. Để đề phòng đất bị trôi thì khi tưới nước bạn cho bèo, lục bình, xơ dừa xé nhỏ và chậu nhé.

Trên đây chúng tôi vừa chia sẽ một số kinh nghiệm về cách tạo rễ cho bonsai, hy vọng bạn đã có thêm kinh nghiệm để chăm sóc và tạo dáng cho chậu bonsai của mình thật đẹp, độc đáo theo ý thích của mình rồi nhé. Chúc bạn thành công!

T.H


«  1 2 3 4 5  ...  »