tin tức

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây bonsai Lộc Vừng

Cây Lộc Vừng là một trong những loại cây quý, theo phong thủy thì từ “ Lộc” tương ứng với Tài Lộc, còn Vừng có nghĩa là nhỏ nhặt nhưng nhiều. Từ đó, có thể suy ra nghĩa chính của từ Lộc Vừng có nghĩa là “ Tài Lộc, Thịnh Vượng” – đó chính là lý do tại sao những nhà chơi cây bonsai lại thích bonsai Lộc Vừng đến như vậy. Tuy nhiên, cũng theo những người chơi bonsai Lộc Vừng thì kỹ thuật trồng, chăm sóc và kích thích cây ra hoa là điều không dễ chút nào.

Cây Lộc Vừng có nhiều loại khác như như: Lộc Vừng lá tròn, dài, loại hoa màu hồng, màu đỏ, màu vàng, hoa màu trắng. Sau đây, chúng tôi xin hướng dẫn cho bạn cách để trồng và chăm sóc cây bonsai Lộc Vừng một cách hiệu quả cho bạn tham khảo:

+ Đất trồng cây bonsai Lộc Vừng
Theo kinh nghiệm thì đất trồng cây bonsai Lộc Vừng là loại đất màu trộn với trấu, xỉ than lò gạch đập nhỏ và một ít phân chuồng hoai mục. Khi trồng xong bạn tưới một ít nước để giữ độ ẩm cho cây ra rễ mới, khi thấy rễ cây đa khỏe thì bạn có thể tưới nước bình thường.


Cây bonsai Lộc Vừng

+ Cách tạo rễ, buông rễ cây cảnh bonsai Lộc Vừng
Cách tạo rễ bonsai cũng tương đối dễ, nếu muốn cho ra rễ ở điểm nào trên thân cây thì bạn chỉ cần bó mùn, giữ ẩm hay ngâm vào nước ngập đúng điểm đó sau 2-3 tháng thì rễ sẽ mọc ra. Tùy vào cây to, nhỏ và điều kiện cụ thể mà bạn chọn biện pháp thích hợp, khi thấy đã có rễ thì bạn nâng dần cây lên, rễ sẽ theo đó mà buông dài dần theo ý muốn của bạn.

+ Cách chăm sóc cây bonsai Lộc Vừng
Chăm sóc bonsai Lộc Vừng cũng tương tự như những cây bonsai khác đó là đặt cây nơi thoáng mát, chú ý để chế độ tưới nước và giữ độ ẩm cho cây. Thường xuyên quan sát và diệt trừ sâu bệnh trên bonsai, hàng tháng thì tưới nước phân cho cây, sau 2-3 năm thì cũng thay đất, chậu mới cho cây để đủ chất dinh dưỡng cung cấp cho cây.


+ Cách khắc phục khi cây bonsai Lộc Vừng bị héo khi trồng sai kỹ thuật
Như chúng tôi đã nói, kỹ thuật trồng bonsai Lộc Vừng rất khó, nếu bạn trồng và chăm sóc sai kỹ thuật có thể làm cây bị héo, thậm chí là chết cây. Nấu cây mới trồng thì phải lặt bỏ toàn bộ lá trên cây, khoan lỗ sát đáy chậu cho nước thoát nhanh, sau 2-3 ngày thấy đất khô thì mới bắt đầu tưới nhẹ để giữ ẩm cho cây. Sau đây chúng tôi xin chia sẻ 2 cách để khắc phục trường hợp cây bị úng:

Cách 1: Lặt bỏ tất cả lá trên cây, khoan lỗ như trên, sau đó đào bỏ đất, rễ xung quanh thành chậu khoảng 10 phân rồi cho đất, phân, trấu trộn đều vào thay cho phần đất và rễ mới đào ra, sau đó tươi nhẹ nước vào cho đến khi thất nước thoát ra các lỗ thì thôi.

Cách 2: Lặt bỏ lá rồi đánh bầu cây ra, tiến hành khoan lại lỗ thoát nước, cắt bỏ phần rễ bị thối, rễ khô già, sau đó cho đất vào trồng và tưới nước như cách 1.


Hy vọng với những chia sẻ trên đã giúp bạn có thêm kinh nghiệm để trồng cây bonsai Lộc Vừng rồi nhé. Chỉ cần nắm được kỹ thuật trồng và chăm sóc là bạn sẽ có một chậu bonsai Lộc Vừng đẹp, lại giúp mang lại nhiều tài lộc tốt cho gia đình.

T.H


«  1 2 3 4 5  ...  »