Bonsai

tin tức

Nhân giống Tùng La Hán bằng phương pháp giâm cành

Tùng La Hán thuộc họ thông tre có tên khoa học là Padocarpur macrophyllus, đây là một giống cây quý rất được những người chơi cây cảnh ưa chuộng. Đặc biệt, với những nghệ nhân chơi cây bonsai cũng rất thích thú với cây tùng la hán. Cũng giống như nhưng cây bonsai khác, thì việc cắt chiết cành, tạo dáng cho cây là rất quan trọng, vì nó quyết định giá trị của cây bonsai đó. Trong bài viết dưới đây chúng tôi xin tư vấn cho bạn cách nhân giống Tùng La Hán bằng phương phấp giâm cành rất hiệu quả cho bạn tham khảo:

1. Khâu chuẩn bị
+ Đất giâm: gọi là đất nhưng thực chất nó là cát, trong gia đoạn này cây chưa có rễ, có chú rễ non nhưng cũng chưa có khả năng hút dinh dưỡng ngay được, công dụng của cát là để giữ ẩm và làm cho cây được đứng vững.

+ Cành giâm: Nên chọn cành có lá cứng cáp màu xanh lục đậm, không nên chọn những cành có lá non màu xanh nõn chuối, bởi những cành này sẽ rất nhanh héo. Ngoài ra, bạn lưu ý là nên chọn những cành mọc thẳng thì cây sẽ dễ phát triển hơn là cành đâm ngang, bạn cũng nên chọn những nhánh mập mạp ở phía ngọn cây sẽ phát triển mạnh hơn.


Nếu bạn chọn cành đâm ngang thì khi giâm bạn phải để ngang cho lá ngữa lên trời thì mới hứng được nắng, nếu cành bị ngang sẽ rất dễ ngã hoặc đứt đọt non, vì vậy bạn nên dùng dao cắt vát 45 độ, lưu ý không nên dùng kéo cắt giâm cành, vì nó sẽ bị dập gốc và bị thối đen.

+ Ngâm thuốc kích thích ra rễ: Thuốc kích thích ra rễ Tùng La Hán thường dùng loại N3M, bạn tiến hành pha chế theo hướng dẫn có ghi rõ trên bao bì. Bạn dùng dao thật bén cắt cành tùng dài khoảng 10cm, lưu ý không để cành bị dập, nếu cành dập sẽ bị thối. Sau đó bạn ngắt bỏ bớt lá dưới chân cành rồi đem ngâm thuốc khoảng 10 phút.


2. Cách giâm cành
Theo kinh nghiệm thì để giâm cành Tùng La Hán sẽ có 2 cách bao gồm:

+ Cách 1: Cách này thường dùng để giâm cành với số lượng lớn. Cách làm như sau:

Ta quay gạch sau đó đổ cát vào, bạn đổ cát dày khoảng 10cm là vừa, bạn dùng xô hoặc chậu để giâm, lưu ý phải khoét lỗ nhỏ để thoát nước. Sau khoảng 6 tháng thì bạn chuyển cây sang rỗ để trồng, tỷ lệ sống khoảng 50%. Lưu ý ngày chuyển cây phải là ngày mát, tránh chuyển vào ngày mưa hay nắng gắt sẽ làm hại đến cây. Theo kinh nghiệm thì bạn nên chuyển cây vào buổi chiều để cây có 1 đêm mát mẻ và thích nghi với môi trường mới. Để tách cát giâm ra khỏi rễ cây thì tốt nhất là bạn nên nhúng cây vào chậu nước rồi lắc nhẹ là cát sẽ rơi ra.


+ Cách 2: Cách này thường áp dụng nhân giống với số lượng nhỏ. Cách này thì bạn nên giâm trực tiếp vào rỗ hoặc xô, bởi khi di chuyển sẽ rất dễ làm tổn hại đến cây. Với cách giâm cành trực tiếp này nếu bạn làm đúng kỹ thuật thì tỷ lệ thành công khoảng 70-80%, cao hơn cách 1.

T.H


«  1 2 3 4 5  ...  »