Bonsai

tin tức

Những điểm cần lưu ý khi mua cây cảnh bonsai

Chơi bonsai là một nghệ thuật đòi hỏi người chơi phải biết cách lựa chọn loại cây phù hợp, kỹ thuật trồng và chăm sóc đúng cách. Vậy bạn đã biết cách mua cây cảnh bonsai chưa? Bài viết dưới đây chúng tôi xin chia sẻ một vài lưu ý khi chọn cây cảnh bonsai cho bạn tham khảo:

1. Xác định mục đích mua cây cảnh
Bonsai cây cảnh có nhiều loại cây khác nhau, vì thế dựa vào sở thích của mình mà bạn lựa chọn loại cây nào, kích thước cây cho phù hợp. Theo kinh nghiệm của các nghệ nhân thì việc chọn cây bonsai cao hay thấp còn tùy vào các thế cây khác nhau sẽ mang lại cho bạn một tác phẩm bonsai đẹp như mong muốn.


2. Kiểm tra rễ cây bonsai
Rễ bonsai là một bộ phận rất quan trọng, quyết định đến sức khỏe và khả năng sống sót của cây. Do vây, khi mua bonsai bạn đừng nên chỉ chú ý đến dáng cây mà điểm đầu tiên bạn phải chú ý là phần rễ cây nhé.

Để kiểm tra bạn hãy lắc nhẹ thân cây để kiểm tra xem cây có bám rễ chắc chắn hay không. Nếu thấy cây bị xộc xệch thì có nghĩa là rễ cây không tốt hoặc cây mới sang chậu thì bạn không nên mua vì sẽ tốn công chăm sóc hơn, thậm chí khả năng sống sót thấp hơn. Theo đó, bạn hãy chọn những chậu cây bonsai có bộ rễ phân bổ đều quanh thân cây, có độ loe tự nhiên để chúng bám chắc xuống đất. Không nên chọn những rễ cây bị vặn vẹo, chồng chéo lên nhau sẽ làm xấu chậu bonsai của bạn.


3. Kiểm tra đất trồng bonsai
Khá nhiều người phân vân không biết có nên chọn những chậu bonsai có lớp rêu trên bề mặt hay không, theo nhiều người cho rằng nếu có rêu xuất hiện thì chứng tỏ đất trong chậu rất tốt. Tuy nhiên, nếu thấy xuất hiện của rêu tản hay địa tiền thì bạn không nên chọn vì đất trồng đó sẽ không tốt, làm ảnh hưởng đến sự phát triển của cây sau khi mua về.

4. Kiểm tra sẹo cây
Khi mua bonsai bạn cũng cần phải kiểm tra kỹ lưỡng một lượt xem trên cây có vết sẹo nào hay không. Kiểm tra xem những vết sẹo trên cây đã thật sự lành hay chưa và có hiện tượng thối rữa hay không. Bạn không nên chọn những cây có sẹo mới vì sẽ gặp khó khăn trong việc chăm sóc, nếu bạn không biết cách chăm sóc còn khiến tình trạng cây trở nên trầm trọng hơn và khả năng sống sót cây cũng rất thấp.


5. Kiểm tra lá
Cũng giống như kiểm tra những bộ phận khác, lá cây bonsai bạn cũng cần phải kiểm tra xem nếu thấy cây dễ bị rụng lá hay có nhiều lá vành rụng thì có nghĩa là cây đang gặp vấn đề, thiếu nước, thiếu chất, ánh sáng,…Đồng thời, bạn cũng phải kiểm tra xem các tán lá cây có bị nhiễm côn trùng hay nấm lá hay không. Tuyệt đối không nên chọn những cây có dấu hiệu bệnh để tránh làm bệnh trầm trọng hơn khi mua về nhé.

Hy vọng với những chia sẻ trên đã giúp bạn có thêm kinh nghiệm bổ ích để bắt đầu chọn chậu bonsai đẹp, khỏe, chất lượng nhé. Chúc bạn thành công!

Lê Hằng


«  1 2 3 4 5  ...  »