Bonsai

tin tức

Những quy tắc cơ bản về tạo nhánh cho bonsai

Tạo nhánh, uốn cành là những công việc cần và phải làm mà những người chơi chuyên bonsai cần phải nắm. Giá trị của cây bonsai là ở hình dáng, thế đứng của nó, tùy vào từng loại cây bonsai sẽ có thời điểm uốn cành, tạo nhánh khác nhau. Nhưng là loại cây nào thì bạn cũng cần nắm được những quy tắc cơ bản về cách tạo nhánh bonsai sau:

+ Bạn phải tạo nhánh bonsai sao cho chúng không mọc ngang, hoặc không để những nhanh cây mọc đâm ngang thân cây. Trên nhánh không nên để lộ những nút mắt sần làm ảnh hưởng tính thẫm mỹ của cây.


+ Nhánh đầu tiên nên được nằm ở khoảng 1/3 chiều cao từ thân cây tính từ gốc. Đối với những nhánh ghép thì nên để chúng nằm ở trong vị trí 1/3 thân cây còn lại tính đến ngọn cây.

+ Nhánh cây cần phải cho chúng mọc ra từ bên ngoài của những điểm uốn, lưu ý không làm nhánh bị phình ra. Một điều quan trọng khác là đường kính của nhánh và thân phải cân đối với nhau.

+ Về cấu tạo của nhánh: nếu nhánh thứ nhất mọc bên trái thì nhánh thứ 2 phải nằm bên phải và ngược lại ( khi đó nhánh thứ 3 nên để nó mọc phía sau). Lưu ý nên để các nhánh mọc xen kẽ chứ không nên để chúng mọc song song với nhau. Bạn nên giảm kích thước và đường kính của nhánh khi càng lên cao để cây được cân xứng và đẹp hơn.


+ Nên chừa một khoảng trống đủ rộng giữa nhánh và cây. Bạn nên để nhánh thứ 2 hướng về phía trước, phía trung điểm của tầm nhìn để thu hút người xem. Những nhánh thứ nhất, thứ hai, thứ 3 nên được cách với nhánh ở phía sau 120 độ để tránh trường hợp chúng tự che nhau ở phía sau cây.

+ Trên thân cây, mỗi vị trí chỉ nên tạo một kiểu nhánh, chứ không nên để chúng vừa mang hình bánh xe vừa mang hình nan hoa hay nhánh thì xoắn còn nhánh thì thẳng đuộc, như vậy sẽ làm mất đi giá trị thẫm mỹ của cây.

+ Nên tạo hình các nhánh cây thành một hình tam giác lệch với ngọn cây tượng trưng cho trời, ở giữa tượng trưng cho người, góc phía dưới tượng trưng cho mặt đất. Nên để những nhánh thuộc lớp thứ 2 mọc xen kẽ trái phải và phải tuân theo những quy tắc chính trong cách sắp nhánh cây. Bên cạnh, bạn không nên để nhánh cây khác mọc chỉa lên hay xuống vì sẽ tạo ra một lớp đệm lá.

+ Để tạo ảo giác cho cây bonsai già, bạn để những nhánh phía dưới cây rũ xuống, những thân cây tươi trẻ có nhiều nhánh thì mọc vươn lên. Với những nhánh ở gần ngọn bạn nên tạo dáng sao cho chúng nằm ngang hoặc mọc vươn lên ngay khi chúng còn là nhánh con.

+ Bạn nên tạo dáng cho nhánh cây đổ xuống tuân theo quy tắc dành cho những thân cây thẳng, ngoại trừ thân cây mọc nghiêng. Đối với những cây đôi, thì không nên để những nhánh cây xen vào giữa cây vì chúng sẽ đâm ngang vào thân cây. Và, khi đó những nhánh cây nằm phía ngoài sẽ tạo nên một hình tam giác lá.


Trên đây chúng tôi vừa chia sẻ một số quy tắc cần nắm để tạo nhánh cho bonsai, hy vọng đã giúp bạn có thêm kinh nghiệm để chăm sóc, tạo dáng cho cây bonsai mình đẹp, và có giá trị hơn nhé.

T.H


«  1 2 3 4 5  ...  »