Bonsai

tin tức

Những thế đứng bonsai ấn tượng ngay từ tên gọi

Tạo hình, tạo dáng được xem là công việc quan trọng nhất khi trồng cây bonsai, có vô số hình dáng khác nhau để bạn có thể thiết kế cho bonsai. Mỗi loại cây sẽ có cách tạo dáng khác nhau, một số dáng bonsai thường gặp như: dáng trực, dáng nghiêng, dáng thác đổ, thì còn rất nhiều thế đứng bonsai rất ấn tượng ngay từ tên gọi của chúng như: nhất thế trụ kình thiên, thế long cuốn thủy,…

Cùng tham khảo một số dáng đứng bonsai độc đáo, ấn tượng sau nhé!

1. Nhất thế trụ kình thiên
Đây là thế đứng bonsai thể hiện sự kiên cường, bất khuất, thế đứng này cũng khá đơn giản khi tạo dáng. Để tạo được cây bonsai dáng Nhất Thế Trụ Kình Thiên bạn phải chọn loại cây cổ thụ trực thọ, gốc to lớn, rễ vững chắc, thân gồ ghề, không có nhánh, chỉ có 1 tàn nhọn duy nhất có 4 hoặc 5 nhánh xòe ra. Phần tàn này phải cắt nhọn bằng phẳng hoặc lúp búp chứ không so le, vì đây được ví như biểu tượng cho người anh hùng không phục tùng ai.


2. Thế tam đa
Thế Tam đa hay còn gọi là thế tam tài. Để tạo dáng bonsai tam đa bạn phải chọn cây cổ thụ, gốc thân to, nhưng chỉ uốn có 3 tán tròn chung quanh thân cây, tám thứ nhất là một mâm tròn, hớt tỉa lúp búp nhưng nhỏ và mỏng hơn, tàn thứ 3 là tàn nhọn, cắt tỉa tròn nhưng phải nhỏ hơn 2 tàn trước. Bạn lưu ý, tàn ngọn cũng nên tỉa búp chứ không vươn cao nhé.

Thế bonsai tam đa tượng trưng cho 3 ông Phước – Lộc –Thọ, 3 tàn tròn đều đẹp để tượng trưng cho sự vĩnh cửu, sung túc, hạnh phúc, giàu sang.


3. Long cuốn thủy
Thế này mô phỏng theo hình ảnh rồng hút nước, với dáng bonsai này thường thích hợp với cây mai chiếu thủy, cây kim quýt. 

Cách tạo dáng như sau: bạn chọn cây có gốc to, uốn cong lại làm đầu cúi xuống lấy nước, thêm mắt, mũi, miệng trong nhỏ ngoài to, thân cây thì uốn cong như rồng uốn khúc, các cành cây tứ diện thì làm chân và mây, nhưng không xòe ra quá dài, nhưng vươn móng bám vào mây lấy thế mạnh để hút nước, cành hầu làm mây che lấy thân, ngọn có thể vươn lên xòe ra làm đuôi hoặc hồi đầu vừa cân đối, dáng đẹp, đứng vững vàng.


4.Thế long đàn phượng vũ
Thế này có nghĩa là chim phượng hoàng múa trên mình rồng, do vậy cách tạo dáng sẽ bay bướm hơn. Dáng này bạn có thể uốn 1 hoặc 2 cây chung 1 chậu, phải chọn loại cây cổ thụ gốc to, uốn nằm trên miệng chậu, gốc ngẩng lên làm đầu rồng. Thân uốn cong hạ thấp, các chi xòe ra 4 phía làm chân và mây, ngọn ngã về phía sau làm đuôi rồng, cây thứ 2 có 2 rễ chẽ làm chân phượng, thân ngã ngang qua ôm lấy mình rồng, các cành hậu thân uốn làm đầu và đuôi phượng, 2 cảnh tả và hữu xòe ra làm 2 cánh chim, uốn với dáng đang múa. Thế bonsai này phải uốn cho thật mềm mại, nhẹ nhàng như phượng đang múa, trên mình rồng thì uốn khúc nhịp nhàng. Thế chim phượng múa trên lưng rồng là tuyệt đẹp, biểu tượng cho sự quyền uy của vua chúa.

5.Thế lưỡng long tranh châu
Để tạo được thế này phải uốn với song thọ trồng chung vào một chậu, uốn đôi xứng thành 2 con rồng uốn khúc, giao đầu tranh hạt minh châu nằm ở giữa. Bonsai thế lưỡng long tranh châu thường thấy uốn với 2 cây mai chiếu thủy hay cần thăng kim quýt, ngày nay thường uốn bằng cùm nụm rô nhanh chóng hơn với nòng bằng kẽm.

Khi trồng cây lên tới đầu, gài vô tới đó vài 3 năm là thành, thân 2 con rồng uốn khúc, đối đầu lại quả châu, cánh nhánh làm chân và mây, đuôi ngẩng lên xòe ra như múa rất đẹp, nếu bạn uốn bằng cây máy chiếu thủy sẽ rất quý.


6.Thế long mã hồi đầu
Để tạo thế này thì cần 2 cây to riêng biệt hay cùng gốc, nhưng phải có một cây cao 1 cây thấp, rễ xòe ra theo chân thú. Cây thấp phải có thân to, ngắn nằm ngang, ngọn làm đầu ngẩng lên, không tán nhanh, tạo dáng con ngựa quay đầu trở lên. Cây cao thì uốn thân long, cong cong vặn vẹo, phân chi theo lối tứ diện, xòe ra 4 phía làm chân và mây, ngọn uốn tàn to như bông sen rồi bẻ cúp xuống làm đầu rồng quay trở lại. Thế này tương đối khó uốn, bạn phải chọn cây có thân mềm dẻo, có nhiều rễ thì uốn mới đẹp.

Trên đây là 6 cách tạo dáng bonsai rất độc đáo ngay từ tên gọi, hãy thử tạo dáng bonsai với những thế đứng trên để làm phong phú thêm cho bộ sưu tập bonsai của mình nhé!

T.H


«  1 2 3 4 5  ...  »