Bonsai

tin tức

Tác dụng của phân bón NPK đối với cây

Tưới nước, bón phân cung cấp chất dinh dưỡng cho cây là công việc rất cần thiết khi bạn trồng bất kỳ loại cây nào. Đối với cây bonsai cũng vậy, chúng cũng cần một chế dộ dinh dưỡng hợp lý để cây phát triển, thúc đẩy cây ra nhiều cành để tạo dáng đẹp cho bonsai. Mỗi thành phần phân bón đều đảm nhận một vai trò nhất định đối với cây. Phân bón NPK là loại phân không thể thiếu trong quá trình chăm sóc cho bonsai. Vậy phân bón NPK đảm nhận chức năng gì trong việc chăm sóc bonsai? Cùng tìm hiểu nhé!

1. Nito (N)
Nito giữ vai trò quan trọng trong việc hình thành bộ rễ cho cây bonsai, thúc đẩy cây ra nhiều nhánh, nảy chồi mới cần thiết cho sự sinh trưởng và phát triển lâu dài của thân và lá. Nếu thiếu đạm cây bonsai sẽ trở nên còi cọ, lá xuất hiện màu xanh lợt và vàng nhạt, thậm chí làm rụng lá. Còn bonsai thừa đạm thường có màu xẫm, lá nhiều nhưng phát triển kém.


2. Photpho (P)
Thành phần phân bón này giúp bonsai chống chọi lại với thời tiết thất thường của tự nhiên, nhất là những ngày lạnh giá. Giống như đạm nó cũng thú đẩy sự tăng trưởng của bộ rễ bonsai bằng việc tăng cường tổng hợp chất hữu cơ quan trọng. Ngoài ra, photpho còn là nguyên tố giúp cây bonsai ra hoa kết trái nhanh. Nếu cây thiếu P thì lá cây ban đầu có màu xanh đậm, sau chuyển sang màu vàng, hiện tượng này sẽ bắt đầu từ các lá phía dưới trước, và từ mép lá vào trong.

3. Kali (K)
Thành phần này hỗ trợ quá trình quan hợp của lá, thúc đẩy hình thành lugnin, xelulo làm cây cứng cáp hơn, chống chịu tốt hơn với sâu bệnh. Tăng chất lượng cũng như kích thước và hạn chế rụng quả. Nếu cây thiết Kali thì lá bonsai hẹp, ngắn, xuất hiện các dấu chấm đỏ, lá dễ héo rũ và khô.


Chúng tôi vừa giúp bạn tìm hiểu công dụng của từng loại phân bón ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và phát triển của cây bonsai như thế nào. Vì vậy, tùy vào từng loại cây, khả năng sinh trưởng và phát triển của cây mà bạn bón phân với liều lượng như thế nào cho phù hợp nhé.

T.H


«  1 2 3 4 5  ...  »