Bonsai

tin tức

Tìm hiểu về cây sung bonsai

Được yêu thích bởi hình dáng đẹp và cái tên đem lại may mắn cho người sở hữu, nên cây sung thường được các nghệ nhân chọn làm cây bonsai.
Để có được một cây sung bonsai đẹp người chơi cũng cần lưu ý một số vấn đề sau:


Nhân giống: giống như những cây bonsai khác, phương pháp gieo cây con bằng hạt được các nghệ nhân chọn lựa để có cây con khỏe mạnh, cho bộ rễ đẹp. Ngoài ra còn có phương pháp giâm và chiết cành cho cây. Để tạo được cây giống ta có thể áp dụng phương pháp giâm hay chiết cành. Khi áp dụng phương pháp gieo hạt cho cây ta nên chọn những trái chín, thịt quả mềm để lấy hạt, chà sát để lớp vỏ hạt sạch nhớt sau đó đem gieo ngay. Trước khi gieo có thể ủ hạt nơi ẩm để hạt dễ nảy mầm, đất gieo hạt cần nhỏ, mịn, sạch cỏ… để giữ ẩm cây con ta nên tưới nhẹ và ít tưới nước dần khi cây đạt chiều cao 15 – 20 cm, có thể bứng đi trồng. Nhân giống vô tính có thể tiến hành bằng cách chiết cành, giâm cành và tách gốc song các cách này có hệ số nhân giống thấp, tỷ lệ sống cây không cao, nên ít được các nghệ nhân bonsai chọn lựa.
Kỹ thuật trồng: cần chọn những đất có thành phần cơ giới trung bình đến nặng, không nên trồng ở đất cát, sỏi hoặc những đất có khẵ năng giữ nước kém. Chọn các cây bonsai con có chiều cao từ 15- 20 cm để trồng. Cắt bỏ những lá non trước khi đem cay bonsai vào trồng trong chậu, tưới giữ ẩm 1-2 lần trong 1 tuần.
Chăm sóc cho cây: là cây dễ tính không đòi hỏi chăm sóc đặc biệt, song để có một cây sung bonsai đẹp, phân nhiều cành, lá nhỏ và cành không vươn dài cần chú ý cắt tỉa cành lá, uốn thân cành theo dáng thế mong muốn và bón lân cho cây sung bonsai. Nước là yếu tố chủ yếu ảnh hưởng rất lớn đến sự sinh trưởng, do vậy người chơi cần điều tiết lượng tưới và số lần tưới nước để khống chế sinh trưởng nhằm giúp cây già nua mang nét cổ xưa..
Để cho thân cây sung bonsai mau to, ngoài cắt tỉa cành lá người ta còn chú ý băm bỏ gốc vào thân cây sung bonsai vào tháng 9 -10 hàng năm. Cây sung bonsai không có yêu cầu đặc biệt về phân bón, trong 1 năm tưới thúc cho cây 1 - 2 lần vào đầu hoặc cuối mùa mưa.

«  1 2 3 4 5  ...  »